ถ้าพูดถึงร้านเบเกอรี่ เชื่อว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ใครหลายๆคนอยากที่จะเป็นเจ้าของ โดยเฉพาะสายหวาน  แต่จะทำยังไงให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ เป็นที่รู้จักและติดตลาดไว นี่คือเรื่องยาก เพราะปัจจุบันธุรกิจเบเกอรี่ไม่ได้แข่งขันเพียงอย่างเดียว แต่มีธุรกิจอื่นๆ เข้ามาร่วมแข่งขันด้วย พูดง่ายๆ คือ คนมีทางเลือกในการซื้อของกินมากขึ้น

สำหรับใครที่อยากทำธุรกิจเบเกอรี่  โดยเฉพาะการทำร้านโฮมเมดเบเกอรี่ (Homemade Bakery) ลองเอาข้อมูลที่นำมาฝากไปปรับใช้กันดู

เริ่มจากการมาทำความรู้จักข้อดีของการทำโฮมเมดเบเกอรี่กันก่อน ใครที่ชอบทำเบเกอรี่ การทำโฮมเมดเบเกอรี่  จะทำให้คุณจะได้ใช้ไอเดียสร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่ที่หลากหลายและมีเอกลักษณะเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา ส่วนผสม หรือรสชาติ

หลังจากทำความรู้จักข้อดีของการทำโฮมเมดเบเกอรี่แล้ว เราก็มาเตรียมตัวก่อนเริ่มขายสินค้ากันเลย เริ่มจาก

  1. การเลือกชนิดของเบเกอรี่ที่จะทำขาย

ในขั้นตอนแรกให้เลือกชนิดของขนมอบที่คุณจะทำขายก่อน โดยให้ดูจากความชอบในขนมนั้นเป็นหลัก เพื่อชูจุดเด่นให้ร้าน

  1. เตรียมอุปกรณ์ในการทำเบเกอรี่ (Bakery) ขายให้พร้อม

อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “เตาอบ” เพราะเบเกอรี่่ คือ ขนมอบ การเลือกขนาดเตาอบไม่ว่าจะขนาดเล็ก หรือใหญ่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับเงินลงทุน ซึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ต้องมี  เพื่อใช้ทำขนม คือ เครื่องตีส่วนผสม เครื่องชั่งน้ำหนัก ช้อนตวง ถ้วยตวง เหยือกตวง ชามผสม  ตะกร้อมือ  ที่คลึงแป้ง  ตะแกรงร่อนแป้ง กระดาษไข ที่พักขนม มีดตัดขนม ถุงมือกันความร้อน แปรงทาเนย และแม่พิมพ์ เป็นต้น

  1. วางแผนเงินทุนให้ชัดเจน

เรื่องของเงินทุนเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการดำเนินธุรกิจทุกรูปแบบ  ดังนั้น  คุณควรวางแผนเงินทุนให้ดีว่าจะนำมาจากไหน ถ้าเป็นเงินเก็บของตัวเอง ก็อาจจะไม่ต้องห่วงเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้ แต่ถ้าหากว่าเงินทุนนั้นได้มาจากการกู้ยืม ก็ควรต้องระมัดระวังในการใช้จ่ายทั้งหมดให้ดี เพราะสุดท้ายแล้วการขายจะต้องนำทุนกลับมาคืนให้ได้

  1. คิดวิธีบริหารจัดการระบบให้ครบรอบด้าน

การบริหารจัดการระบบทุกอย่างเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการทำเบเกอรี่ขาย แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้ทำขายทุกวัน แต่ก็จำเป็นต้องวางระบบให้ดี เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น

  1. เลือกช่องทางการขายที่เหมาะกับร้านของคุณ

สำหรับการทำขนมขายแบบโฮมเมดเบเกอรี่สามารถเลือกช่องทางการขายได้หลากหลายที่เหมาะสมกับคุณ โดยแบ่งออกเป็น 1.ให้ลูกค้ามาซื้อถึงที่บ้านแบบนำกลับ 2.ขายให้กับร้านค้าที่รับไปขายต่อ  และ 3.ขายผ่านช่องทางออนไลน์แล้วจัดส่งไปยังลูกค้า

  1. คิดรูปแบบของบรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าที่มาซื้อขนมอบของร้าน แล้วสามารถจำเราได้ หรือถ้ามีคนได้รับเป็นของขวัญแล้วติดใจ จะรู้ช่องทางติดต่อมาที่ร้าน ซึ่งนอกจากการออกแบบให้สวยงามแล้ว ก็ออกแบบให้มีฟังก์ชันปกป้องเบเกอรี่ไม่ให้เสียหายขณะเดินทาง

            แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะต้องใช้อะไรบ้างหรืออยากหาไอเดียดี ๆ อย่างไร ลองแวะมางานนี้   ASEAN Café Show 2024 งานแสดงสินค้านานาชาติแบบครบครัน ทั้งวัตถุดิบ และโซลูชั่นร้านค้า  “Total Cafe Solutions” ระหว่างวันที่ 24-27 ตุลาคม 2567 ณ ฮอลล์ 103-104 ไบเทค กรุงเทพฯ